ทำไมเทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทด้านอาหารมากขึ้น
ข้อมูลจากหอการค้าไทย ระบุว่า การนำเทคโนโลยีเข้ามาประยุกต์ เพื่อให้บรรลุเป้าหมาย ช่วยแก้ปัญหา และรับมือกับความท้าทายของภาคอุตสาหกรรมอาหาร เช่น ช่วยให้การผลิตอาหารมีประสิทธิภาพ มีความปลอดภัย ได้ปริมาณ และคุณภาพ ตามความต้องการของประชากรโลก
นวัตกรรม และเทคโนโลยีที่มีมากขึ้น ทำให้สินค้าอาหารอนาคตมีความหลากหลาย ตามความต้องการของผู้บริโภค ทั้งรสชาติ รูปแบบการกิน และ ช่วยเพิ่มมูลค่า จุดเด่น ความแตกต่างให้กับสินค้า
เทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องคือ Food TECH และ Agri TECH สามารถนำมาปรับใช้ได้ทั้งห่วงโซ่อาหาร ตั้งแต่ต้นน้ำ เช่น Smart Farming ไปจนถึงกระบวนการผลิต และการกระจายสินค้า เช่น ระบบอัตโนมัติ เครื่องจักร หุ่นยนต์ ระบบ AI & IOT ช่วยในการจัดการอย่างมีประสิทธิภาพ และสามารถตรวจสอบ ย้อนกลับถึงแหล่งที่มา แหล่งวัตถุดิบ รวมถึงกระบวนการผลิตจนถึงมือผู้บริโภคได้
เทคโนโลยีที่ไม่หยุดนิ่งไม่ต่างกับความต้องการของผู้บริโภคที่ไม่หยุดนิ่ง รวมไปถึงสิ่งท้าทายใหม่ๆ ที่ไม่หยุดนิ่งเช่นกัน ดังนั้น การพัฒนาจึงเป็นที่มาของสิ่งใหม่ให้ได้ทำความรู้จัก และเข้าเหมือนอย่างบทบาทของเทคโนโลยีในด้านอาหารเป็นต้น
ที่มา กรุงเทพธุรกิจ
วันที่ 12 มิถุนายน 2566